Chống thấm Hoàng Minh

top
mapHotline: 0855555962 (Anh Hoàng) - 0901 806 369

cách chống thấm cho trần nhà

18-08-2016
hướng dẩn chi tiết cách chống thấm cho trần nhà vào mùa mưa hiệu quả nhất, những phương pháp thi công chống thấm tốt nhất, thời gian thi công nhanh...
 
- Các bề mặt tường tiếp xúc với hướng khí hậu khắc nghiệt nên dùng biện pháp che chắn, giảm bức xạ như tạo mảng cây xanh leo có kết hợp vòi phun nước giúp cho bề mặt tường không bị co ngót đột ngột do thay đổi nhiệt độ.
 
- Cần lưu ý mái bằng thực chất là một mái dốc có độ dốc nhỏ chứ không phẳng ngang như... mặt bàn. Do đó phải tính toán phân thủy hợp lý với các khoảng đánh dốc không quá dài, bố trí nhiều rãnh và lỗ thu nước. Hạn chế các chướng ngại vật làm cản hướng thoát nước trên mái như cột trang trí, bồn hoa... Nhiều "khổ chủ" đã đúc kết rằng nếu đã làm mái bằng thì phải thường xuyên sử dụng mái bằng ấy, ví dụ như làm chỗ tập thể dục, trồng cây cảnh... Nếu không, thà lợp mái ngói hoặc tôn lên trên mái bằng còn hơn để trống, vừa đỡ phải chống thấm, vừa có thể chống nóng, giảm bụi.
 
- Trong xử lý chống thấm, có khoảng 50% liên quan đến đường ống cấp thoát nước. Chất lượng ống, quy cách thi công, xử lý mối nối... đều có thể sai sót gây thấm khó lường. Thậm chí, đường ống thoát nước ngưng tụ của máy lạnh dù chỉ là một đoạn ống D21 nhỏ xíu mà không tính toán từ đầu cũng gây thấm tường hoặc sàn rất khó chịu.
 
Hãy quan sát ngôi nhà truyền thống của cha ông thuở trước với bộ mái dốc đưa ra xa so với mặt nhà nên hầu như không phải chống thấm (chỉ chống dột khi vật liệu lợp mái như lá hoặc ngói bị hư mục cục bộ chỗ nào đó). Nhiều nhà biệt thự hiện nay ưa dùng là cách không làm seno chạy quanh mái nữa mà bố trí mái ngói thoát nước trực tiếp xa xung quanh sân vườn kiểu "giọt tranh hàng hiên" truyền thống. Tất nhiên, cách thoát nước này phải tính toán để không đưa nước sang nhà bên cạnh hoặc nước tạt theo gió vào nhà.
 
 
Chuyện chống thấm cơ bản phải dựa trên sự phối hợp đồng bộ và căn cơ ngay từ đầu giữa các phần thiết kế, lựa chọn chủng loại vật liệu, kỹ thuật thi công, quá trình sử dụng và bảo trì, bảo dưỡng công trình. Một số không gian tiếp xúc nước thường xuyên như hồ (bể) chứa nước, hồ bơi, sàn vệ sinh, máy giặt, hồn hoa, sân thượng không có mái che, ban công... chắc chắn khả năng bị thấm sẽ cao hơn những khu vực khác trong nhà. Thấm từ trên xuống là chuyện ai cũng biết, nhưng lại còn có cả thấm ngược từ dưới nền nhà lên do tính toán chống thấm chân tường không tốt. Rồi thấm vách tầng hầm, thấm ngang bên hông do giữa hai nhà có khe hở, thấm do lỗ giàn giáo xây xong rút đi...
 
Thấm đôi khi cũng rất oái ăm khi ta thấy dưới trần loang lổ, nhưng lên sàn trên chẳng tìm ra đầu mối. Thấm chỗ này nhưng phải chống chỗ kia, hoặc thấm chỉ một chỗ mà phải chống toàn bộ là chuyện thường hay gặp. Và quan trọng hơn, chống thấm phải tính từ lúc thiết kế, từ lúc làm phần thô chứ không phải chờ đến lúc bị thấm mới lo đi chống.
Xử lý các vết ngấm trên tường
Có nhiều khi, vết ngấm trên tường nằm ở vị trí khá đặc biệt: độ cao từ sàn khá bằng nhau (thường là lưng chừng tường), cách quãng cũng khá đều. Lúc đó bạn nghĩ ngay đến nguyên nhân là do những lỗ hổng mà thợ dùng để bắc giàn giáo thao tác. Những lỗ hổng đó chỉ được bít gạch và trát lại vào giai đoạn cuối cùng của công trình, bằng thứ vữa thường là nhiều lượng xi măng hơn vữa trát thông thường.
Hai loại vữa có độ co ngót khác nhau, gặp khi thời tiết thay đổi, chúng tách ra tạo thành khe nứt, làm nước ngấm vào tường. Để khắc phục hiện tượng này, bạn phải đục bỏ lớp vữa trát lỗ giáo cũ rồi trộn vữa đúng tỷ lệ đã dùng để trát tường trát lại. Tốt nhất là vá một mảng rộng hơn chính vết nứt cũ để nước không còn cơ hội ngấm qua tường gạch. Sau đó cần dùng nước xi măng thật loãng để quét. Liên tục khuấy đều chồi vào nước xi măng trước khi quét. Pha thêm vào một chút sơn polime ciment hoặc sơn tường. Quét hai nước cách nhau ít nhất 4 giờ.
Quét nước xi măng chống thấm
Hiện nay, người ta thường quét xi măng lên các mặt bên và mặt sau của nhà để bảo vệ tường cho những ngôi nhà chia lô. Những ngôi nhà lừng lững như những khối đá tảng xanh xám, mốc thếch màu xi măng vừa làm mất mỹ quan vừa không có tác dụng chống thấm. Lớp quét xỉ mảng mỏng manh thường xuyên chịu tác động của thời tiết nên dễ bị nứt rạn. Nước xi măng khó đồng nhất hơn nước vôi do hạt lớn, dễ chìm xuống trong nước.
Khi quét, hạt xi măng bám dính vào tường kém hơn vôi, dòng xi măng chảy xuống mạnh rất khó quét đều, chỗ dày mỏng khác nhau. Nếu quét nước xi măng đặc, xi măng bám dính tốt hơn nhưng lại tạo thành các vệt quét rõ rệt. Một bức tường quét xi măng rất khó đều và cũng không tránh khỏi nấm mốc, khi đã mốc trông càng xấu. Lớp quét xi măng không đủ che phủ các khuyết tật của lớp vữa trát mà còn có hiện tượng tiết vôi màu trắng, nên mặt tường càng loang lổ và xấu xí.
Nấm mốc thường xuất hiện ở các gờ chỉ, chi tiết đắp vữa, thậm chí nhiều người đã hạn chế không đắp nhiều phào mà chỉ trên mặt đứng công trình vì sợ không giữ được qua một trận mưa.
Xử lý vết loang lổ của tường quét xi măng
Những ngôi nhà quét nước xi măng bị những vệt loang lổ hoặc những mảng lớn màu xám đen và trắng mốc khác nhau, nguyên nhân có thể do đã dùng hai loại xi măng khác nhau để pha vữa quét. Hoặc cũng có thể do tường được trát bằng hai mẻ vữa có lượng xi măng khác nhau (trộn hai lần) trên mảng tường trát trước và sau mối tiếp nhau.
Để tránh hiện tượng trên, bạn cần dùng nước xi măng pha thật loãng để quét ít nhất hai lần chứ không quét một nước xi măng đặc như thói quen thường thấy. Do thi công ngoài trời nắng, điều kiện khó khăn (thợ đứng trên giàn giáo hoặc bắc thang đứng hết sức chênh vênh) nên nhiều khi thợ làm qua quýt cho xong nhanh.
Bạn cần đôn đốc, nhắc nhở thợ liên tục khuấy đều chổi vào nước xi măng trước khi quét. Có thể pha thêm vào một chút sơn polyme xi măng hoặc sơn tường cho dễ quét hơn. Nên quét hai nước cách nhau ít nhất 4 giờ, để lớp thứ nhất kịp khô se sẽ dễ bám lớp thứ hai hơn.
Hiện tượng rạn nứt tường gây thấm dột
Vết rạn nứt có hai dạng kiểu chân chim hoặc mạng nhện. Đặc biệt là sau cơn mưa, những vết nứt càng lộ rõ vì ngấm nước có màu thẫm. Những vết rạn nứt này không gây hậu quả nghiêm trọng như vết nứt tường khác. Nguyên nhân là do những năm gần đây, người ta quen dùng vữa trát gồm xi măng trộn cát mà không dùng vữa hỗn hợp xi măng – cát – vôi (thường gọi là vữa ba ta) như trước.
Quá trình khô cứng của vữa ba ta chậm hơn vữa xi măng – cát nên có độ co ít hơn. Do tính chất ăn gia của vôi nên người ta loại bỏ vôi khỏi vữa. Trong khi đó, vữa xi măng cát có ưu điểm là đông cứng nhanh, cường độ cao, bám dính với nền tốt nhưng cũng mất nước nhanh. Thường thì vữa trát ngoài trời khó có điều kiện che phủ, dưỡng ẩm để làm chậm quá trình đông cứng, nên khi trời nắng nóng rất dễ bị nứt. Một trong những biện pháp hạn chế mốc tường là xây gạch trần không trát.
 

Thông tin khác